Tin tức

Xu hướng trị bệnh trên toàn thế giới: Thuốc thảo dược ngày càng “lên ngôi”!

Ngày Đăng : 07/09/2022 - 8:49 AM

Thuốc thảo dược (hay còn gọi là thuốc dược liệu) đã tồn tại từ lâu đời và ngày càng phát triển mạnh. Các chuyên gia dự báo, thuốc thảo dược sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, phục vụ cho việc điều trị và dự phòng bệnh tật của người dân trên toàn thế giới.

Thuốc thảo dược – từ cổ xưa đến hiện đại

Thuốc thảo dược hay thuốc dược liệu là thuật ngữ dùng để chỉ hạt giống, quả, hạt, rễ, lá, vỏ hoặc hoa của cây cho mục đích làm thuốc. Thuốc thảo dược được sản xuất ở dạng viên nén, viên nang, bột, trà, dạng chiết xuất…

Thuốc thảo dược đã được sử dụng từ thời cổ đại cho nhiều tình trạng sức khỏe. Đây là hệ thống y học lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi tạu nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày nay, thuốc dược liệu ngày càng được tin dùng hơn khi những cải tiến trong phân tích và kiểm soát chất lượng cùng với những tiến bộ trong nghiên cứu lâm sàng cho thấy giá trị của thuốc dược liệu trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Tình hình tiêu thụ thuốc thảo dược trên thế giới

Theo dữ liệu năm 2015 của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) báo cáo rằng khoảng 60% dân số thế giới dùng thuốc thảo dược và khoảng 80% dân số ở các nước đang phát triển dùng thuốc thảo dược và các biện pháp chữa bệnh y học cổ truyền khác để chăm sóc sức khỏe.

Ở Châu Phi, có tới 80% dân số sử dụng thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe.

Ở Châu Á và Châu Mỹ Latinh, tỷ lệ này cao hơn vì hoàn cảnh lịch sử và tín ngưỡng văn hóa. Số liệu năm 2017 cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ thuốc dược liệu của hai khu vực này chiếm 72,36% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu.

Xu hướng sử dụng thuốc thảo dược trên toàn cầu

Hệ thống điều trị y học cổ truyền dựa trên việc điều trị bằng thuốc thảo dược là một hệ thống chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng và hiện đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Dự án Nghiên cứu Thị trường Thuốc thảo dược Toàn cầu dự báo ngành này sẽ có doanh thu khoảng 111 tỷ USD vào cuối năm 2023. Thị trường thuốc thảo dược toàn cầu dự kiến có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 5,88% để đạt 1.29.689,3 triệu USD vào năm 2023.

Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai, thuốc thảo dược và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thảo dược sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trên toàn thế giới, kể cả ở các nước phát triển.

WHO đã tuyên bố rằng ngành công nghiệp dược, đặc biệt là thảo dược đang tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 15%.

Tốc độ tăng trưởng lớn mạnh cộng với sự tiêu thụ rộng rãi của người dân trên toàn thế giới chứng tỏ ưu điểm của thuốc thảo dược: an toàn, lành tính, hiệu quả và giá cả phải chăng.

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, sẽ ngày càng có nhiều người dùng thuốc thảo dược để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt là trước tình hình gia tăng của các bệnh mạn tính không lây nhiễm như viêm khớp, đái tháo đường, ung thư, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề về tiêu hóa…

Đông y thế hệ 2 – xu hướng tất yếu trong sự phát triển của thuốc dược liệu

Đây là đánh giá của các nhà khoa học tại Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2013. Tại đây, các nhà khoa học đã chia thuốc Đông y làm 2 loại: 1st generation botanical drugs (Đông y thế hệ 1) và 2nd generation botanical drugs (Đông y thế hệ 2).

Theo đó, nhóm thuốc Đông y thế hệ 2 được định nghĩa là các thuốc sử dụng nguồn thảo dược sạch, được kiểm soát nghiêm ngặt; Là thuốc điều trị chủ đạo, điều trị bệnh nặng, nghiêm trọng; Được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ; Cạnh tranh hiệu quả với thuốc tân dược.

Theo đánh giá của các nhà khoa học tại Hội nghị, thuốc Đông y thế hệ 2 là xu hướng tất yếu trong sự phát triển của thuốc dược liệu, đặc biệt là ở các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam.

Tại Việt Nam, nhận thấy Đông y thế hệ 2 là xu hướng phát triển tất yếu của thuốc thảo dược, Dược Phẩm Nhất Nhất là doanh nghiệp tiên phong trong việc sản xuất và phân phối thuốc Đông y thế hệ 2.

Các sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2 được phát triển từ những bài thuốc bí truyền hiệu quả kỳ diệu trong dân gian sản xuất tại nhà máy dược phẩm GMP-WHO, được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc. Chính vì vậy, nhiều sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2 được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bệnh tin tưởng.

Vân Anh

Tài liệu tham khảo:

https://www.marketwatch.com/press-release/global-herbal-medicine-market-size-2020-top-countries-data-industry-brief-analysis-by-market-share-defination-trends-driving-factors-by-manufacturers-with-forecast-2024-2020-04-21

https://www.medgadget.com/2019/08/herbal-medicine-market-global-industry-outlook-2019-size-estimation-share-business-growth-competitive-landscape-to-reach-usd-1-29-billion-till-2023-arkopharma-bayer-ag-beovita-hishimo-pharma.html

https://www.omicsonline.org/conferences-list/current-and-future-trends-in-herbal-medicine

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B978012814619400001XCác Tin tức khác

Live chat facebook